Tin tức - Sự kiện / Tin trong nước
 
 

Sen Nhật Bản tại Việt Nam

(Văn phòng BHGCT - 21/08/2007,01:21:54) Sen Oga, một giống sen nổi tiếng từ lâu đời của Nhật Bản đã thể hiện sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện Việt Nam


ĐOÀN ĐẠI BIỂU NGHỊ SĨ HẠ NGHỊ VIỆN NHẬT BẢN THĂM HOA SEN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM

 

     Chiều chủ nhật 19 tháng 8 năm 2007, đoàn Nghị sĩ Hạ Nghị viện Nhật Bản do Chủ tịch Ủy ban chính sách Quốc hội Nhật Bản, Ngài Nikai Toshihiro dẫn đầu thăm giống sen Oga tại Viện Nghiên cứu rau quả, Viện KHKTNN Việt Nam. Cùng đi với đoàn còn có Ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng các nhân viên sứ quán Nhật bản.

     Tháng 8 năm 2004, Ngài Nikai đã tặng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 5 mầm sen Oga, một giống sen nổi tiếng từ lâu đời tại Nhật Bản. Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương (nay là Viện nghiên cứu rau quả, Viện KHKTNN Việt Nam) là cơ quan được tiếp nhận 5 mầm sen này và đã nhân rộng giống sen quý đưa ra sản xuất. Giống sen Oga đã sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện Việt Nam. Ngoài diện tích trồng thử trong nhà lưới của Viện, Viện đã đưa ra sản xuất thử trên diện tích rộng tại Trường Đại học Nông nghiệp I và một số HTX. Ngoài ra, Viện cũng đã đưa vào trồng tại khu Hồ trong Văn Miếu Quốc tử giám, Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

     Đoàn khách Nhật Bản rất vui khi chứng kiến giống sen Oga sinh trưởng phát triển tốt tại Việt Nam. Trong cuộc họp trao đổi với phía Việt Nam, đoàn đã đánh giá cao kết quả đạt được, đồng thời một chương trình Hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong việc nghiên cứu lai tạo, duy trì và bảo hộ quyền tác giả cho giống sen nói riêng và giống cây trồng nói chung được hai bên đề cập đến. Để khẳng định cho sự hợp tác này, Ngài Nikai Toshihiro đã hứa: “Chính phủ Nhật Bản sẽ cử chuyên gia Nhật sang giúp Việt Nam các vấn đề mà hai bên đã đề cập”.

 

Nguyễn Thanh Minh - Văn phòng bảo hộ giống cây trồng