Tin tức - Sự kiện / Tin thế giới
 
 

Diễn đàn bảo hộ giống cây trồng Đông Á lần thứ 2

(Văn phòng BHGCT - 10/06/2009,11:12:46) Ngày 22 tháng 4 năm 2009, Diễn đàn bảo hộ giống cây trồng Đông Á lần thứ hai được tổ chức tại khách sạn Friendship Beijing, Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham gia Diễn đàn gồm có các Quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Sinhgapore, Việt Nam, Indonesia ...

 

     Ngày 22 tháng 4 năm 2009, Diễn đàn bảo hộ giống cây trồng Đông Á lần thứ hai được tổ chức tại khách sạn Friendship Beijing, Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham gia Diễn đàn gồm có các Quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Sinhgapore, Việt Nam, Indonesia, Phillipines, Thái Lan, Myanmar, Malaixia, Lào, Căm Pu Chia. Ngoài ra một số đại biểu từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Hà Lan, Úc và đại diện Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Châu Á (ASEAN) đã tới dự.

 

     Các quốc gia thành viên Diễn đàn thảo luận các nội dung đã làm được từ sau diễn đàn lần thứ nhất tại TOKYO năm 2008. Đồng thời các công việc cần thực hiện nhằm mục tiêu hài hoà hoá hệ thống bảo hộ giống cây trồng khu vực Đông Á được các thành viên diễn đàn thống nhất và đưa ra các mục tiêu hành động cụ thể cho thời gian tới. Cũng tại diễn đàn, các quốc gia Thành viên trong khu vực và một số quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Liên minh Châu Âu, Hà Lan đã có các báo cáo chuyên đề về vấn đề bảo hộ giống cây trồng. Đây là các kinh nghiệm tốt cho khu vực.

 

     Nhân dịp này, ngày 23 tháng 4 năm 2009, Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm trở thành Thành viên của UPOV với việc trình bày các thành tựu đạt được trong 10 năm qua. Trong 10 năm qua, Bảo hộ giống cây trồng của Trung Quốc đã phát triển mạnh với tốc độ mỗi năm trên 1000 đơn đăng ký trong 5 năm trở lại đây. Để đáp ứng nhu cầu đăng ký bảo hộ giống, Trung Quốc đã xây dựng và hoàn thiện một hệ thống các cơ quan thẩm định kỹ thuật (Khảo nghiệm DUS) trên nhiều vùng sinh thái của cả nước.

 

      Một thực tế hiện nay tại nhiều quốc gia thành viên là khoảng cách giữa số đơn đăng ký bảo hộ và số đơn được cấp bằng ngày càng lớn đòi hỏi phải có sự hợp tác sâu rộng hơn giữa các quốc gia thành viên. Về vấn đề này, kinh nghiệm của Cơ quan bảo hộ giống cây trồng Liên minh châu Âu là một ví dụ tốt cho các quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

 

     Bên lề Diễn đàn, các quốc gia thành viên đã có những buổi gặp gỡ trao đổi các vấn đề hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng và phát triển bảo hộ giống cây trồng khu vực. Diễn đàn là một cơ hội tốt để các quốc gia có điều kiện hiểu biết lẫn nhau về hệ thống bảo hộ giống cây trồng của mình nhằm tiến tới hợp tác toàn diện trong lĩnh vực Bảo hộ giống cây trồng.

 

Nguyễn Thanh Minh