Tin tức - Sự kiện / Tin trong nước
 

VIỆT NAM – HÀN QUỐC KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ VỀ VIỆC TRAO ĐỔI KẾT QUẢ THẨM ĐỊNH ĐƠN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ GIỐNG CÂY TRỒNG

( - 20/05/2017,09:27:10) 


Ngày 27 tháng 4 năm 2017, Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (DCP) và Cơ quan quản lý giống và cây giống Hàn Quốc (KSVS) đã ký Biên bản thỏa thuận về việc trao đổi kết quả thẩm định đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng.

          Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc Kim Jae Soo và Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường.

          Việt Nam và Hàn Quốc là 2 trong số 5 quốc gia ở Châu Á là thành viên Hiệp hội quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV). Từ nhiều năm nay, hai nước đã có những hợp tác về bảo hộ giống cây trồng thông qua các hoạt động đào tạo, trao đổi chuyên gia, tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan đến bảo hộ giống cây trồng.

          Năm 2016, Văn phòng bảo hộ giống cây trồng 2 quốc gia đã quyết định hợp tác trao đổi kết quả thẩm định đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng. Quá trình thảo luận, đàm phán bắt đầu từ giữa 2016 và kết thúc tháng 4 năm 2017. Nội dung cơ bản của Bản thỏa thuận là khi một giống cây trồng được đăng ký bảo hộ ở hai quốc gia thì kết quả khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định (Khảo nghiệm DUS) của giống cây trồng đó sẽ được sử dụng kết quả đã được quốc gia nộp đơn đầu tiên thực hiện để thẩm định. Thỏa thuận này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho khảo nghiệm, đem lại lợi ích cho cả cơ quan bảo hộ giống và tác giả giống cây trồng.

          Sau lễ ký, phía Hàn Quốc đã trao cho Việt Nam kết quả thẩm định 5 giống khoa tây và 1 giống dâu tây do các tác giả Hàn Quốc đã nộp đơn vào Việt Nam.

          Thỏa thuận trên góp phần thúc đẩy thương mại giống cây trồng, vật liệu nhân giống giữa hai quốc gia.